Cách lựa chọn sách để đọc

Mỗi năm trên thế giới có hàng triệu đầu sách được xuất bản và lên kệ thế nhưng bạn chỉ có 24h x 365 ngày = 8760giờ để “chi tiêu” cho các hoạt động trong cuộc sống bao gồm cả việc đọc sách. Nó quá là hạn hẹp và bắt buộc bạn phải biết cách lựa chọn sách để đọc chứ không thể đọc lung tung được.

Cách lựa chọn sách để đọc

Xác định rõ thể loại

Suy nghĩ về thể loại sách mình cần đọc, nó giúp ích cho mình những gì? Hãy tự đặt ra thật nhiều câu hỏi trước khi đi tới cửa tiệm mua sách. Mình đã rất nhiều lần đi vào siêu thị sách và đi lòng vòng mãi mà chẳng lựa được quyển nào tử tế.

Phân loại các thể loại sách

Để biết cách chọn sách bổ ích, bạn cần phải có một vài kỹ năng để phân biệt được đâu là loại sách phù hợp. Sát Thủ Đọc Sách gợi ý cho bạn 4 cách sau:

1. Sách cho từng đối tượng

Với mỗi đối tượng thì lại có một loại sách chuyên môn khác nhau và cụ thể với học sinh, sinh viên chúng ta là sách giáo khoa, sách tham khảo, sách bài tập,… với người đi làm thì cần sách cung cấp kỹ năng giao tiếp hoặc quản lý đội nhóm, công việc, thời gian…

2. Sách nền tảng

Là những cuốn sách về phương pháp, nhận thức, bí quyết,… Các loại sách tư vấn về các lĩnh vực. Ví dụ như cuốn sách: “Đọc sách như một nghệ thuật” của hai tác giả J. Adler và Van Doren… Vì thế, đọc loại sách này giúp hấp thụ 3 loại trên.

3. Sách “hạt giống tâm hồn”

Với nhiều người, những loại sách này chỉ là loại sách “thị trường” không lợi ích gì cả, nhưng hãy khoan coi thường chúng. Bạn không nên chỉ đọc những cuốn sách thiên về kiến thức, bởi nó khiến bạn bị đau đầu và cằng thẳng. Những lúc như vậy, bạn rất cần những cuốn sách “lợi thần kinh” này. Những cuốn sách về truyện ngắn, thơ, truyện ngôn tình,… tạo nguồn cảm hứng, tạo cân bằng, giúp cuộc đời đáng sống hơn.

4. Sách nâng cao

Đây là những cuốn sách có liên quan trực tiếp đến sách chuyên môn, nhưng kiến thức ở tầng mở rộng hơn, sâu hơn các kiến thưc cần có. Những cuốn sách này giúp bạn mở mang kiến thức và có sự nghiệp rộng mở hơn.

Nên mua sách lúc nào?

Mỗi độ tuổi và thời điểm khác nhau cần những lượng kiến thức phù hợp và thời gian mua đúng đắn. Xác định được thời điểm này cần phải mua loại sách gì và biết phương pháp đọc sách nhanh chính là mấu chốt của thành công.
Lấy một ví dụ đơn giản: Khi bạn chuẩn bị thi, bạn nên mua các loại sách chuyên môn để giúp nắm vững các kiến thức. Hay khi bạn thi xong rồi, những kiến thức cơ bản đã được nắm bắt, thì những cuốn sách nâng cao lại cần thiết, giúp bạn có được nền tảng kiến thức rộng lớn hơn. Tất nhiên nếu đọc được trước khi thi thì càng tốt.

Tham khảo thêm thông tin từ bạn bè

Không gì hiệu quả hơn là đi hỏi những người đã từng đọc những quyển sách đó, bạn có thể hỏi bất cứ ai dù là người thân gia đình hoặc bạn bè, càng được nhiều ý kiến phản hồi thì bạn sẽ đưa ra nhận định đúng đắn khi quyết định mua sách. Bên cạnh đó thông tin từ các diễn đàn những người yêu sách, những hội nhóm trên facebook cũng rất đáng để bạn tham khảo.

Thao khảo bài viết hay: SQ3R: Phương pháp đọc sách giúp ích cho công việc và học tập của bạn

Comments

comments

Written by