Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền? Tư vấn đầu tư định cư Mỹ

Chắc hẳn bạn cũng đã biết định cư Mỹ sẽ tốn rất nhiều tiền trong việc chuẩn bị Visa, thủ tục nhập cảnh,… hay cả về chi phí sinh hoạt bên Mỹ. Nhưng bạn có biết cụ thể định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền hay chưa? Cùng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Định cư Mỹ sẽ có rất nhiều diện khác nhau, chính do đó, để xác định định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền bạn cần hiểu và nắm rõ thông tin về diện định cư đó. Dưới đây là ví dụ cơ bản về chi phí định cư Mỹ theo 3 diện khác nhau:

Tổng quan về chi phí đầu tư định cư Mỹ

Đầu tư định cư Mỹ theo diện du học

Khác với những diện đầu tư định cư Mỹ còn lại, khi sang Mỹ theo diện du học và có ý định xin định cư tại Mỹ, bạn không cần mất một khoản đầu tư lớn cho chính phủ Mỹ mà thay vào đó, bạn sẽ trả học phí cho các trường học theo quy trình trong thời gian theo học tại trường.

Đa số người dân định cư Mỹ theo diện du học ngoài tiền học phí thì học viên còn phải chịu thêm một số khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng. Trung bình học phí 4 năm ở những trường đại học công lập có thể dao động từ 9.650 – 24.930 USD/năm. Học phí 4 năm học tại trường đại học tư thục ở Mỹ trung bình là 33.480 USD. Đặc biệt, học sinh, sinh viên cần xin được thẻ xanh Mỹ trước khi kết thúc thời gian học thì mới có thể ở lại định cư.

Đầu tư định cư Mỹ theo diện đầu tư

Để sang Mỹ định cư theo diện đầu tư, chúng ta cần chuẩn bị một khoản phí không nhỏ để đầu tư vào nền kinh tế và lao động Mỹ. Ví dụ như chương trình đầu tư EB5 phổ biến nhất hiện nay, nhà đầu tư cần 500.000 USD để đầu tư vào dự án vùng TEA – vùng tạo việc làm trọng điểm của Mỹ. Thông qua đó, nhà đầu tư sẽ được chính phủ Mỹ cấp thẻ xanh và có thể định cư tại Mỹ lâu dài. Như vậy, đối với diện đầu tư định cư Mỹ đầu tư, người dân cũng sẽ phải chịu một số khoản phí sinh hoạt và các chi phí tiện ích khác. 

Đầu tư định cư Mỹ theo diện lao động

So với hai điện đầu tư trên thì đầu tư định cư Mỹ theo diện lao động tay nghề có vẻ khó khăn hơn trong vấn đề thi chứng chỉ để chứng minh khả năng của bản thân. Các kỹ năng như như ngôn ngữ, tay nghề, kinh nghiệm được kiểm định chặt chẽ trước khi bạn sang đó để định cư. Và sau khi đã vượt qua được bài kiểm tra cùng những hồ sơ, thủ tục định cư Mỹ thì người dân chỉ sẽ phải chịu thêm 1 số chi phí để sinh hoạt hàng ngày, con số trung bình này là khoảng 2.000 – 3.000 USD/tháng (chi phí thuê nhà được xem là nặng nhất).

Bạn có muốn biết tổng chi phí của 1 du học sinh Mỹ trong 1 năm là bao nhiêu không? Đọc tiếp phần dưới đây, tôi sẽ cho bạn 1 ví dụ cụ thể.

Chi tiết tổng chi phí du học Mỹ du của du học sinh trong một năm

Cũng giống như ở Việt Nam, chi phí ăn uống sinh hoạt ở từng khu vực sẽ có sự khác nhau, dưới đây tôi sẽ nêu 1 ví dụ cụ thể chi phí của 1 du học sinh du học tại Mỹ, bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho ước mơ của mình.

Đầu tiên là học phí 

Học phí du học Mỹ bậc trung học

Nếu bậc trung học phổ thông tại Việt Nam bắt đầu từ lớp 10 đến hết lớp 12 thì bậc trung học phổ thông tại Mỹ sẽ kéo dài từ lớp 9 đến lớp 12. Các mức học phí cũng sẽ phụ thuộc vào  nhu cầu học tập của học viên.

Học phí trung học công lập tại Mỹ

Nếu bạn học ở trường công lập, chi phí du học trung học tại Mỹ sẽ dao động từ 18.000 – 22000 USD/năm. Chi phí này đã bao gồm học phí, tiền ăn ở, bảo hiểm,.. ở các khu vực bình thường. Còn đối với các khu đắt đỏ bậc nhất như California thì chi phí du học có thể lên tới 24.000 – 35.000 USD/năm.

Học phí trung học tư thục tại Mỹ

Dĩ nhiên là học phí trường tư thục sẽ mắc hơn rất nhiều so với trường công lập. Thậm chí có thể đắt hơn từ 2-3 lần. Thông thường, mức chi phí sẽ dao động trong khoảng 40.000 – 60.000 USD/ năm. Với mức chi phí như trên thì chất lượng học sinh thu về cũng rất xứng đáng.

Tại đây, du học sinh được có cơ hội ở tại gia đình của ba mẹ nuôi người bản xứ, chính do đó, văn hoá, nếp sống sinh hoạt của người bản xứ cũng sẽ được các em nhanh chóng tiếp thu và học hỏi một cách chi tiết nhất.

Học phí trung học bán trú Mỹ

Cũng giống như tại Việt Nam, bên Mỹ cũng có hình thức du học bán trú. Theo đuổi niềm đam mê du học với hình thức này thì học sinh sẽ được sinh hoạt tại Homestay của Mỹ. Theo đó, mức chi phí cho hình thức du học này giao động từ 30.000 USD/ năm trở lên. Thậm chí đối với những khu vực hạng sang như Massachusett, California, thì con số có thể lên tới xấp xỉ 60.000 USD/ năm.

Học phí du học Trung học nội trú Mỹ

Đối với cấp bậc trung học phổ thông thì du học Mỹ còn có hình thức du học nội trú. Đối với hình thức này, học sinh có thể học tập, ăn ở và sinh hoạt ngay trong khuôn viên trường. Như vậy, các em có thể thoải mái hơn về thời gian ngủ nghỉ, di chuyển đến lớp học…. Đồng thời, nếu ở tại khuôn viên trường thì các em sẽ có môi trường thuận lợi hơn để giao lưu với bạn bè. 

Chi phí du học trung học tại Mỹ theo loại hình này sẽ tốn khoảng 45.000 – 70.000 USD/ năm.

Học phí du học Mỹ bậc đại học, cao đẳng

Tuỳ vào trường khác nhau sẽ có mức học phí khác nhau. Chẳng hạn như Hệ đại học sẽ có chi phí khác cao đẳng, Đại học trường công cũng sẽ khác trường tư, và thông thường, trường Cao đẳng Cộng đồng, Kỹ thuật và Dạy nghề sẽ có mức học phí thấp nhất. Dưới đây là thông tin tôi tổng hợp được, bạn có thể tham khảo.

“Theo tổ chức hỗ trợ sinh viên của Mỹ – College Board, học phí trung bình của các trường công là $25,620 cho sinh viên quốc tế/năm, so với mức học phí trung bình của trường tư là $34,740/năm.

Phương án kinh tế nhất đó là theo học chương trình hệ hai năm ở các Đại học công lập, còn được gọi là Community College/Technical College hay City College. Những trường này chỉ tốn của bạn cỡ $3,570/năm ( theo niên học 2017/2018)”

Có một điểm lưu ý là một số trường Đại học thậm chí sẽ yêu cầu nhiều hơn chi phí cho năm đầu tiên, nhưng điều này phụ thuộc vào từng trường Đại học.

Học phí du học bậc sau đại học

Sang Mỹ thì bạn sẽ có rất rất nhiều sự lựa chọn. Với muôn vàn sự lựa chọn đó, bạn có thể cân nhắc để đưa ra 1 quyết định đúng đắn và hợp lý nhất. Trung bình chi phí học Thạc sỹ, Tiến sĩ tại Mỹ sẽ là 50.000 – 70.000 USD/ năm.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tại Mỹ

Phần lớn các trường đưa ra kế hoạch bữa ăn cho sinh viên nhằm cho phép bữa tối được phục vụ tại trường. Các kế hoạch này được đưa ra với nhiều cấp độ khác nhau thích hợp với khả năng tài chính cá nhân của sinh viên.

Bạn cũng có thể tự nấu ăn. Thực phẩm khá phong phú và có thể dễ dàng mua tại các hệ thống siêu thị lớn của Mỹ. Theo tôi tìm hiểu được, chi phí cho việc ăn uống khoảng $200 – $400/ tháng (Đó chỉ là mức giá trung bình, chi phí ăn uống, sinh hoạt còn tuỳ thuộc vào cách chi tiêu của bạn)

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền cho chỗ ở?

Với những hình thức khác nhau bạn sẽ cần một khoản tiền cố định khác nhau để chi trả cho chỗ ở hàng tháng. Hiện nay, theo như tôi tìm hiểu được thì có 3 hình thức thuê nhà dành cho du học sinh các cấp bậc, bạn có thể tham khảo sau đây:

 • Ở kí túc xá: Hình thức này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa phí sinh hoạt. Bởi vì thông thường, mức phí ở kí túc chỉ tốn của bạn khoảng 7.000 – 9.000 USD/ năm. Chưa kể đến việc nhiều trường còn bao trọn chi phí ăn ở trong tiền phí kí túc. Bên cạnh đó, khi ở kí túc, bạn có thể giao lưu thêm với nhiều bạn mới. Tiện giúp đỡ nhau trong học tập, công việc và cuộc sống sau này.
 • Ở homestay tại Mỹ: Chi phí thuê nhà dưới hình thức này là khoảng 6.000 – 10.000 USD/ năm. Chi phí thuê càng gần trung tâm sẽ càng mắc.
 • Thuê ngoài: Nếu bạn muốn có không gian riêng tư và có đủ kinh phí thì có thể chọn hình thức này. Giá thuê nhà hiện nay rơi vào khoảng 1.000 USD/ tháng cho căn hộ 2 phòng ngủ.

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền để di chuyển, đi lại?

Tôi đã tổng hợp được chi phí khi sử dụng phương tiện công cộng, bạn có thể tham khảo sau đây:

 • Vé tàu, vé xe buýt ngày: 2 USD
 • Vé tháng xe buýt: 60 USD
 • Vé tháng tàu điện ngầm: 56 USD (không giới hạn lượt đi)

Hoặc, bạn có thể thuê phương tiện cá nhân để di chuyển tại Mỹ nhưng mức phí để nuôi xe cũng không hề rẻ. 

Tổng hợp một số chi phí khác

Bên cạnh học phí, tiền sinh hoạt, chi phí định cư Mỹ còn một số khoản khác mà bạn cần phải quan tâm, bạn có thể tham khảo sau đây:

 • Tiền điện nước, gas: 60 – 100 USD/ tháng.
 • Phí dùng mạng: khoảng 50 USD/ tháng.
 • Tiền điện thoại khoảng 20 – 50 USD/ tháng. 
 • Phí chi cho giải trí như shopping, xem phim, …: 80 – 200 USD/ tháng. 
 • Bảo hiểm y tế: khoảng 400 – 500 USD/ năm.

Dĩ nhiên những mức chi phí trên sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách tiêu tiền của bạn. Chẳng hạn chư chi phí điện thoại, bạn có thể thay thế bằng internet, chi phí giải trí bạn có thể hạn chế bớt nếu cảm thấy không cần thiết.

Đi định cư Mỹ được mang bao nhiêu tiền?

Ngoài những vấn đề tôi nêu trên thì còn 1 câu hỏi được nhiều người quan tâm khi định cư Mỹ đó là định cư Mỹ được mang bao nhiêu tiền theo. Dưới đây là câu trả lời cho bạn.

Theo điều 11 của quyết định của thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam về việc ban hành quy định về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài của Người cư trú là công dân Việt nam thì:

 • Mỗi công dân được phép mang tối đa không quá 10.000 USD/năm cho một người xuất cảnh định cư. Trong trường hợp người nào đó xin chuyển hoặc mang trên 50.000 USD thì họ phải xuất trình giấy tờ chứng minh số tiền này chuyển vì mục đích phục vụ định cư. Số tiền còn lại sẽ được gửi vào ngân hàng, sau đó sẽ được chuyển dần sang Mỹ, tuy nhiên không quá mức quy định cho mỗi năm.

Trên đó là thông tin tiền mặt, còn dưới đây sẽ là thông tin về mang vàng sang Mỹ định cư: Nếu mang theo từ 300g trở lên, người mang cần khai báo với cơ quan hải quan, nếu mang trên 1kg, cần phải có giấy phép do Ngân hàng nhà nước tại tỉnh hoặc thành phố, nơi mà bạn đang sống.

Woa, tôi nghĩ rằng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp chi tiết cho câu hỏi Định cư mỹ cần bao nhiêu tiền, cũng như một số quy định khi mang tiền sang Mỹ định cư, chúc bạn sớm thực hiện được ước mơ của mình!

À, còn nếu bạn muốn sang Châu âu để du lịch hoặc định cư châu Âu có thể tham khảo tại ĐÂY.

Comments

comments

Written by