Kỹ năng đọc sách giáo khoa hiểu nhanh cho các bạn học sinh

Đọc sách giáo khoa như thế nào cho chuẩn và đem lại hiệu quả cho học tập? Hơn 70% các bạn học sinh hiện nay chưa biết cách đọc sách nhanh nói chung và sách giáo khoa nói riêng. Việc trau dồi kỹ năng đọc sách là một vấn đề cực kỳ quan trọng, nó gián tiếp góp phần làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn truong tương lại. Bài viết này chúng ta sẽ cùng điểm qua một số kỹ năng đọc sách giáo khoa.

Kỹ năng đọc sách giáo khoa chuẩn

Mỗi năm học các bạn học sinh lại phải thay đổi toàn bộ sách giáo khoa của các môn học cũng đồng nghĩa với lượng kiến thức khổng lồ ập tới. Satthudocsach thấy rằng đa phần các bạn đi học thêm trước để giảm tải chương trình của bộ giáo dục. Thế nhưng nếu biết kỹ năng đọc sách giáo khoa bạn vẫn có thể lĩnh hội được nội dung trong những quyển sách một cách nhanh chóng.

Đọc sách giáo khoa hiệu quả
Đọc sách giáo khoa hiệu quả

Dưới đây là một số phương pháp đọc sách hiệu quả:

  • Đọc châm và tìm hiểu thông tin trên mạng internet: Khi đọc với tốc độ thấp bạn có đủ thời gian để ngẫm nghĩ xem đại ý mà câu văn muốn nói gì, đối với các môn cần tính toán, đong đếm và chứa nhiều khái niệm như toán, vật lý, hóa học bạn cần phải làm rõ từng câu từ một để có thể áp dụng vào giải bài tập, không đâu khác internet chính là nguồn tài liệu dồi dào nhất cho bạn tham khảo.
  • Đọc xong làm ngay: Ví dụ đọc 1 công thức hay định nghĩa bạn hãy tìm cách tự đưa ra một bài tập nhỏ để áp dụng chính công thức đó. Thông thường dưới mỗi đề mục, khái niệm sách giáo khoa sẽ đưa ra những ví dụ cụ thể ngay ở bên dưới. Tự đặt ra bài toán và tự giải là phương pháp giúp bạn hiểu được bản chất của vấn đề và nhớ lâu nhất.
  • Đọc lần lượt: Hệ thống kiến thức trong sách giáo khoa có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, bạn đừng coi thường những trang đầu tiên của một chương với những kiến thức căn bản mà bạn cho là dễ hiểu nên chỉ lướt qua, đọc tới đâu bạn nên nắm chắc và hiểu tới đó rồi mới lật sang trang tiếp theo.
  • Đọc cùng với một người bạn: 2 người cùng học chung hoặc kiếm một nhóm cùng đọc sau đó thảo luận và chỉ cho nhau những khó khăn, những chỗ chưa hiểu chắc chắn các bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.
  • Phân chia thời gian hợp lý: Não bộ cần có thời gian nghỉ ngơi, bạn phải nên một lịch biểu phân chia rõ ràng khoảng thời gian trong ngày dành cho việc đọc. Ví dụ thứ 2 đọc sách toán 8h sáng tới 10h, chiều sách lý 2h tới 4h, tối ôn tập lại một lần. Tương tự như thế bạn hãy tự cân đối sao cho phù hợp.

Kết luận

Hi vọng với những kỹ năng đọc sách giáo khoa mà Satthudocsach chia sẻ sẽ giúp cho bạn trong công việc học tập, bạn có thể tham khảo thêm các phương pháp đọc sách hiệu quả khác trong chuyên mục bí quyết đọc sách của chúng tôi.

Comments

comments

Written by