Kiến thức căn bản: Đọc sách như thế nào cho hiệu quả?

Để đọc sách hiệu quả cần làm những gì? Như thế nào được xem là hiệu quả hoặc không? Làm sao để biết đo lường được năng lực của bản thân? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những khái niệm và kiến thức cơ bản nhất về phương pháp đọc sách nhanh và hiệu quả.

Các quy tắc đọc sách hiệu quả cần phải nhớ

Quy tắc số 1: Đọc tiến về phí trước liên tục, không dừng lại hoặc đọc ngược. Đọc xong cố gắng nhớ lại và đánh dấu trang sách cho lần đọc tiếp theo. Khi xuất phát những câu hỏi thật sự không thể giải quyết dù đã cố gắng nhớ thì mới lật lại trang sách cũ để xem

Quy tắc 2: Chia nhỏ theo từng cụm nội dung, mặc định mỗi sách chắc chắn đều có chia mục lục cho bạn rồi, nhưng xét theo ngữ nghĩa bạn có thể tự chia lại theo cách nào đó dễ hiểu nhất. Tự đặt câu hỏi và đưa ra vấn đề để phân tích là cách tốt nhất để hiểu.

Quy tắc 3: Đọc thầm, Sát thủ đọc sách muốn nhắc lại rằng bạn tuyệt đối không phát thành tiếng. Khi bạn đọc thành âm thanh thì nó cũng sẽ dần trôi vào không gian và quên mất luôn chứ không lưu giữ lại ở trong đầu khi thực hiện phương pháp đọc sách hiệu quả.

Quy tắc 4: Đảo mắt phải khoa học theo chiều dọc, không nên liếc mắt theo hình chữ z để lướt chữ. Đọc làm sao mà dưới 20 giây 1 trang sách là đẹp.

Quy tắc 5: Giữ tâm trạng luôn trong trạng thái thư giãn khi muốn đọc sách hiệu quả, đây chính là tác nhân giúp não bộ của bạn tiết ra nhiều chất kích thích tạo hưng phấn và nhớ lâu.

Quy tắc 6: Thay đổi tốc độ đọc liên tục, đọc đều mãi một tốc độ khiến cho trí não bạn bị chai lỳ, việc thay đổi tốc độ liên tục bắt não của bạn phải hoạt động nhiều hơn, dồn dập cần lướt để lấy được chữ đôi khi là chậm một chút để hiểu sâu. Dừng và lướt đúng chỗ chính là điểm mấu chốt ở đây.

Quy tắc 7: Sự đều đặn và kiên trì quyết định rất lớn tới sự thành công khi bạn muốn đọc sách hiệu quả.

Quy tắc 8: Bổ sung thêm các sách báo và tạp chí cho đa dạng đừng chăm chăm chỉ đọc 1 số loại.

Đọc thêm bài viết thú vị về đọc sách:

Chỉ với 8 quy tắc này bạn sẽ dần cải thiện kỹ năng đọc sách hiệu quả là điều không thể tránh khỏi.

Comments

comments

Written by