SQ3R: Phương pháp đọc sách giúp ích cho công việc và học tập của bạn

Nhiều bạn trẻ dù đã rất cố gắng lên lịch đọc sách, học tập của mình sao cho khoa học nhất thế nhưng dù rất cố gắng, sau mỗi lần hoàn thành việc đọc 1 quyển sách thì lượng kiến thức tiếp thu được rất ít, nếu để lâu thì dần chìm vào quên lãng. Không chỉ với sách mà cả tài liệu, tạp chí, văn bản cũng gặp tình trạng tương tự.

Phương pháp đọc sách S3RQ hiệu quả
Phương pháp đọc sách SQR3 hiệu quả

Tác hại của việc không biết cách đọc sách nhanh và nhớ lâu là dễ dàng trông thấy khi trong các bài tiểu luận, báo cáo, kỳ thi bạn khó có thể đạt được điểm cao, trong công việc thì không đạt năng suất như mong đợi do đó bạn nhất định cần phải biết tới phương pháp đọc sách SQR3 này.

Phương pháp đọc sách SQR3 là gì?

Phương pháp SQ3R (Francis Robinson, 1970) là một kỹ thuật luyện tập trí não giúp cho con người có thể thâu tóm và hiểu được toàn bộ nội dung hoặc thông tin của một quyển sách, tài liệu. Rất nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới đã triển khai cho học sinh sử dụng phương pháp này để cải thiện kết quả học tập.

SQ3R là từ viết tắt của: Survey – Question – Read – Recite – Review. Đây là những kỹ thuật cần được phối hợp nhuần nhuyễn và chính xác trong quá trình đọc sách để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tại sao phải sử dụng cách đọc sách SQ3R

Đôi mắt của bạn khi đọc sách vẫn chú ý lướt qua trên từng trang tài liệu thế nhưng thường bộ não lại luôn suy nghĩ về một vấn đề khác chằng liên quan gì cả. Chính điều này làm cho chúng ta sao nhãng và dễ quên. Các bạn học sinh có thể đọc ầm ầm khi học bài thế nhưng kiến thức chỉ phát ra bằng đường âm thanh chứ không lưu giữ lại trong trí.

Tham khảo bài viết hay: Kỹ năng đọc sách giáo khoa hiểu nhanh cho các bạn học sinh

Hiện tại với cách đọc sách như thế bạn dường như chỉ bắt ép bộ bão phải ghi nhớ giống như học để trả bài cho thầy cô, tâm lý úc chế này xuất hiện tạo nên những suy nghĩ tiêu cực và khó đạt tới đỉnh cao của học tập và làm việc. SQ3R chính bài giải cho những khó khăn ở trên.

Cách thực hiện phương pháp đọc sách SQ3R

Chúng ta sẽ thực hiện tuần tự theo các ký tự viết tắt của SQ3R như sau:

Survey (Khảo sát):

Tìm kiếm các thông tin, khái niệm cần thiết để giúp cho bạn có định hướng khi đọc sách. Cần xác định rõ mục đích trước khi đọc và đưa ra những rule chi tiết đó mới là bí quyết đọc sách cần phải được áp dụng.

Việc này cũng đồng nghĩa với xem sơ qua tài liệu/sách trong một thời gian ngắn, đảo mắt trên mục lục, xem các tiêu đề nói gì, những chỗ nhấn mạnh cần được chú ý như chú thích, biểu đồ, hình vẽ cụ thể, cứ thế tuần tự cho đến phần kết luận.

Khi làm việc khảo sát sẽ tạo cho bạn không bị ngộp khi đọc một nội dung mới, bạn cũng tính toàn được mất bao nhiêu thời gian để đọc xong từ đó lên lịch trình cụ thể cho mình.

Question (Đặt câu hỏi)

Cách tốt nhất giúp cho não bộ luôn trong tình trạng hoạt động mạnh mẽ đó là đặt câu hỏi. Mỗi khi đọc xong một đoạn hoặc một trang sách bạn có thể tự đặt những câu hỏi liên quan mật thiết ví dụ như cái này tại sao nó lại như thế này mà không phải thế kia, liệu có cách nào khác không, nó có thật sự hiệu quả? Tất cả những suy nghĩ này gần như có thể sẽ xuất hiện trong bài kiểm tra hoặc tiểu luận của bạn đấy.

làm cho não của bạn bắt đầu hoạt động và tập trung bằng cách dựng lên một loạt câu hỏi làm “khung sườn” cho nội dung. Chúng ta có thể sử dụng kỹ thuật 5W1H để tạo ra các câu hỏi hoặc sử dụng ngay các câu hỏi do giáo viên đưa ra, câu hỏi ở đầu chương của sách…

Read (Đọc)

Tất nhiên, sau các khâu chuẩn bị thì chắc chắn bạn phải đi vào chi tiết công việc đọc sách rồi. Bạn dần lắp kiến thức vào bộ khung mà bạn đã mương tượng nên trước đó, khi đọc các khái niệm ngữ nghĩa dần được giải tỏa được những câu hỏi trước đó khiến bạn cảm thấy hứng thú hơn và muốn tìm hiểu sâu.

Recite (Thuật lại)

Thuật lại là khâu cực kỳ quan trọng, nó đánh giá được kế hoạch của bạn có thành công hay không, việc thuật lại bằng các diễn giải câu nói hoặc viết ra giấy hoặc đơn giản hơn là suy nghĩ trong đầu khiến bạn hiểu sâu hơn về vấn đề mình cần học. Nêu bạn chưa hiểu chỗ nào hãy cố gắng nhớ rồi sau đó mới lật lại trang sách.

Review (Xem lại)

Đây là bước cuối cùng nhưng cũng cực kỳ quan trọng trong phương pháp đọc sách nhanh SQR3. Có thể bạn và Sát Thủ Đọc Sách nghe ông cha ta dạy rằng  “văn ôn, võ luyện”. Mọi thứ cần được tiếp thu từ từ, một cách đều đặn và lặp lại thường xuyên để não bộ quen dần và khắc sâu vào tâm trí chứ không thể đọc nhanh vèo qua rồi vứt đó hàng tháng trời. Chắc chắn dù có là người có trí nhớ siêu phàm tới đâu thì cũng sẽ quên nhanh thôi.

Comments

comments

Written by