Xét nghiệm ADN bằng cách nào?

Xét nghiệm ADN thường được dùng để xét nghiệm huyết thống và cho kết quả chính xác nhất. Vậy xét nghiệm ADN bằng cách nào? Hay xét nghiệm bằng những mẫu bệnh phẩm nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây của chúng tôi. Nếu bạn đang có ý định làm xét nghiệm này hãy tham khảo để lựa chọn cách cho kết quả chính xác nhất với chi phí thấp nhất.

Xét nghiệm ADN bằng mẫu máu

Xét nghiệm ADN bằng mẫu máu luôn được ưu tiên sử dụng nhất

Nếu được hỏi, xét nghiệm ADN bằng cách nào nhanh nhất và chính xác nhất thì câu trả lời chính là mẫu máu. Hầu hết khi thực hiện xét nghiệm xác định huyết thống hay phân tách ADN để thực hiện các nghiên cứu khác thì mẫu máu là lựa chọn đầu tiên. 

Nguyên nhân người ta ưu tiên chọn mẫu máu là bởi vì ADN ở trong máu ổn định hơn, và không bị biến tính. Chính vì thế mà cho kết quả nhanh hơn và chính xác hơn. Cách lấy mẫu máu để làm xét nghiệm như sau:

– Dụng cụ: Đầu bấm tiệt trùng, bút bấm và giấy lấy mẫu.

– Cách thực hiện: Rửa sạch đầu ngón tay hoặc gót chân ( trẻ dưới 1 tuổi) của 2 người cần xét nghiệm. Sau đó đặt bút bấm lên đầu ngón tay/gót chân để hút trích mẫu, bóp nhẹ đến khi lấy được 1 giọt máu. Áp ngón tay/gót chân lên giấy thu mẫu.

Xét nghiệm ADN bằng mẫu niêm mạc miệng

Bên cạnh xét nghiệm ADN bằng mẫu máu thì sử dụng bằng cách lấy niêm mạc miệng cũng cho kết quả chính xác cao và thời gian thực hiện nhanh. Tuy nhiên để lấy được mẫu niêm mạc chuẩn, cả 2 người cần xét nghiệm cần phải thực hiện những chú ý sau:

Xét nghiệm ADN bằng cách lấy niêm mạc miệng

– Hạn chế ăn uống, và không được uống sữa, cafe, trà trong vòng 4 tiếng trước khi làm xét nghiệm.

– Súc miệng bằng nước ấm và rửa sạch tay 3 lần trước khi lấy mẫu.

Lý do để làm như vậy chính là để giúp mẫu bệnh phẩm chính xác hơn, quá trình phân tách ADN cũng dễ và nhanh chóng hơn. Cách lấy được tiến hành như sau:

– Dùng tăm bông sạch đưa vào miệng và quét vào má trong, xoay nhẹ đầu tăm bông khoảng 30 lần để thu đủ mẫu.

– Tiếp tục thực hiện 2 lần nữa với 2 tăm bông khác nhau. Cả 2 người cần xét nghiệm đều thực hiện như vậy để thu về 6 tăm bông mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Để khô các mẫu tự nhiên khoảng 15 phút. Sau đó cho vào bao bì riêng có ghi tên từng người.

Xét nghiệm bằng mẫu tóc, móng tay, chân

Mẫu tóc, móng tay – chân cũng là 1 trong các cách xác định ADN

Nếu không có máu hoặc niêm mạc miệng thì có thể xét nghiệm ADN bằng cách nào? Mặc dù 2 mẫu đó có kết quả chính xác và nhanh chóng, tuy nhiên nếu không thu thập được bạn có thể sử dụng tóc hoặc móng tay của cả 2 người. Cách này thời gian thường lâu hơn và chi phí sẽ đắt hơn.

– Đối với mẫu tóc, mỗi người cần lấy 5 – 7 sợi tóc có cả chân. Sau đó đặt trên 2 tờ giấy sạch, trắng, chân tóc sẽ bám vào giấy và gói lại. Ghi đầy đủ thông tin của 2 người vào 2 gói giấy, sau đó bỏ chung vào 1 phong bì, ghi thêm yêu cầu xét nghiệm ADN xác định gì và chờ kết quả.

– Đối với mẫu móng tay, chân cách lấy mẫu như sau:

  • Rửa sạch tay, chân và sau đó cắt phần đầu móng, sao cho mỗi người cần đủ 40mg mẫu.
  • Gói riêng của 2 người và ghi đầy đủ thông tin, yêu cầu xét nghiệm.

Xét nghiệm bằng cách sử dụng nước ối, sinh thiết gai nhau

Còn với thai nhi thì sao? Có thể thực hiện được không và xét nghiệm ADN bằng cách nào? Xét nghiệm adn thai nhi hết bao nhiêu tiền thì câu trả lời là hoàn toàn có thể và bằng cách chọc ối hoặc làm sinh thiết. Tuy nhiên cách này không được khuyến khích thực hiện bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Chọc ối để lấy mẫu xét nghiệm ADN với những đứa trẻ chưa sinh

Để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ADN của thai nhi cần 1 số yêu cầu sau:

– Thai nhi phải được từ 15 tuần tuổi trở lên.

– Phải lấy được 2,5 – 5ml nước ối mới đủ để xét nghiệm.

Sau khi lấy mẫu, bảo quản trong ống tiêu chuẩn, ghi rõ thông tin. Ở một số trường hợp đặc biệt người ta sẽ lấy nước ối để xét nghiệm huyết thống. Còn lại mẫu xét nghiệm này thường được dùng để sàng lọc dị tật trước khi sinh.

Xét nghiệm bằng cách sử dụng một số mẫu bệnh phẩm đặc biệt

Ngoài những mẫu bệnh phẩm trên là được sử dụng phổ biến thì còn có một số mẫu đặc biệt khác. Cụ thể như: xương, răng, bàn chải đánh răng, đầu lọc thuốc lá, bã kẹo cao su, bao cao su đã sử dụng,… Tuy nhiên những mẫu này thời gian trả kết quả sẽ lâu hơn, và chi phí cũng cao hơn rất nhiều so với mẫu phẩm thông thường.

Một số mẫu bệnh phẩm đặc biệt cũng có thể xét nghiệm ADN

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho thắc mắc “Xét nghiệm ADN bằng cách nào? Hy vọng với những thông tin mà trung tâm xét nghiệm ADN NOVAGEN vừa cung cấp sẽ giúp cho bạn chọn được cho mình một cách phù hợp nhất. Từ đó giúp kết quả chính xác và nhanh chóng hơn.

 

Comments

comments

Written by